Đây là một sáng kiến về tuyên truyền an toàn tình dục.

Tại một số nhà hàng, bạn sẽ được “khuyến mại” vài viên kẹo bạc hà hay một thanh sô cô la sau khi bạn kết thúc bữa ăn ngon của mình và thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, khi bạn trả tiền tại một nhà hàng độc đáo ở Oxford, bạn có thể nhận sẽ được “nhiều hơn” những gì bạn mong đợi.
Nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe, nhà hàng với tên gọi độc đáo Cải bắp và Bao cao su (Cabbages and Condoms) đã trở thành quán ăn đầu tiên ở Anh phát hành tờ rơi tuyên truyền về quan hệ tình dục an toàn khi các khách hàng dùng xong bữa.
Choáng với nhà hàng "Cải bắp và Bao cao su" 1
Choáng với nhà hàng "Cải bắp và Bao cao su" 2

Nhà hàng “Cải bắp và Bao cao su” chuyên phục vụ các món Thái và…tuyên truyền về an toàn tình dục.

Sáng kiến này bắt nguồn ở Thái Lan với mục đích truyền thông về sức khỏe tình dục sau đó đã thành công trong việc nhân rộng mô hình ra 6 nhà hàng trên khắp các đất nước Đông Nam Á.
Tên của các quán ăn nhằm gợi ý tưởng rằng mọi người đều có thể mua bao cao su một cách dễ dàng như mua bất kỳ thứ gì khác như cải bắp. Và nếu bạn cảm thấy cái tên này vẫn chưa đủ lạ thì hãy đọc câu slogan: “Hãy nhớ rằng, chúng tôi đảm bảo: thực phẩm của nhà hàng sẽ không…khiến bạn mang thai”.
Choáng với nhà hàng "Cải bắp và Bao cao su" 3

Mô hình này khởi nguồn từ Thái Lan và nhanh chóng được nhân rộng.
Choáng với nhà hàng "Cải bắp và Bao cao su" 4

Bên cạnh cái tên độc đáo, nhà hàng cũng có slogan gây shock.

Thực khách tại nhà hàng sẽ có cơ hội nếm thử các món ăn truyền thống của Thái Lan trong một bầu không khí ấm cúng trước khi họ được trình bày các thông tin về sức khỏe tình dục và thậm chí được gợi ý mua bao cao su hay các sản phẩm lưu niệm có in hình như: móc chìa khóa, cốc, sổ…
Choáng với nhà hàng "Cải bắp và Bao cao su" 5
Cây viết Marian Burros của tờ báo nổi tiếng The New York Times đã nhận xét về nhà hàng là có món dim sum hấp dẫn, món súp tôm thảo mộc tuyệt hảo, “thức ăn được chuẩn bị tốt và có giá rất hợp lý.”
 
Choáng với nhà hàng "Cải bắp và Bao cao su" 6
Khách hàng cũng có thể mua thêm những sản phẩm “lưu niệm” như: cốc, sổ, móc khóa…
Cựu chính trị gia và là nhà hoạt động ở Thái Lan, ông Mechai Viravaidya đã giúp đưa bao cao su trở nên phổ biến tại quê nhà cũng như nỗ lực tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, nâng cao nhận thức về AIDS đã giúp thành lập nhà hàng này.
Lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm tại đây sẽ được dùng để hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện tại Thái Lan.

Theo

Naav / Trí Thức Trẻ